Nền công nghiệp 4.0 ngày càng trở nên phát triển mạnh mẽ hơn và đi cùng đó là sự phát triển của những ngành nghề sử dụng công nghệ tiên tiến này và giải pháp nhà thông minh cũng là một trong số đó. Cụm từ “Nhà thông minh” đã xuất hiện khá lâu nhưng trước đây chỉ là ở các nước phát triển – nơi nên kinh tế phát triển với mức thu nhập bình quân đầu người cao ngất ngưởng nhưng giờ đây, nhà thông minh đã không còn xa lạ với với người dân Việt Nam đặc biệt ở các thành phố lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hải Phòng, Quảng Ninh… Vậy nhà thông minh là gì và Nguyên lý hoạt động của hệ thống đó ra sao? Mời các bạn đón xem bài viết dưới đây để hiểu rõ về giải pháp này nhé.

Nhà thông minh là gì?

Nhà thông minh (tiếng Anh: home automation, domotics, smart home hoặc Intellihome) là kiểu nhà được lắp đặt các thiết bị điện, điện tử có thể được điều khiển hoặc tự động hoá hoặc bán tự động, thay thế con người trong thực hiện một hoặc một số thao tác quản lý, điều khiển. Hệ thống điện tử này giao tiếp với người dùng thông qua bảng điện tử đặt trong nhà, ứng dụng trên điện thoại di động, máy tính bảng hoặc một giao diện web.

Nguồn: https://vi.wikipedia.org/wiki/Nh%C3%A0_th%C3%B4ng_minh

Tại Việt Nam, Nhà thông minh được hiểu như là một giải pháp giúp bạn có thể thực hiện các câu lệnh điều khiển các thiết bị điện trong gia đình từ xa thông qua điện thoại thông minh bằng công nghệ không dây Zigbee an toàn và hiện đại. Bạn có thể điều khiển tivi, nóng lạnh, điều hòa, hệ thống đèn trong gia đình hay hệ thống âm thanh tự động… chỉ bằng cách ra lệnh bằng giọng nói hay sử dụng smartphone App để điều khiển. Theo wiseGeek, một ngôi nhà (hoặc căn hộ) được coi là “thông minh” bởi vì hệ thống máy tính của nó có thể theo dõi rất nhiều khía cạnh của cuộc sống thường ngày.

Nguyên lý hoạt động và một số ưu điểm vượt trội

Để tạo ra một ngôi nhà thông minh, một việc quan trọng khác mà bạn phải nghĩ đến đó là ngôn ngữ giao tiếp giữa các thiết bị thông minh hay còn gọi là giao thức (protocol). Vậy giao thức trong nhà thông minh là gì? Các thiết bị thông minh trong nhà bạn giao tiếp với nhau bằng một chuẩn ngôn ngữ riêng biệt, đó có thể là z-wave, zigbee, bluetooth, wifi… Điều quan trọng là dù giao tiếp bằng ngôn ngữ nào chúng cũng phải “hiểu” được nhau để thực thi các đáp ứng mà bạn cần

Cạnh đó, những tiện ích đi kèm như cảm biến độ ẩm, cảm biến ánh sáng, nhiệt độ được tích hợp trên các thiết bị điện thông minh sẽ thông báo cho bạn realtime (thời gian thực) mọi lúc mọi nơi để bạn có thể kiểm soát được môi trường trong gia đình và thông quá đó có thể điều chỉnh các thiết bị điện sao cho đảm bảo các yếu tố luôn được kiểm soát và đảm bảo sức khỏe.

Còn nữa…

Hệ thống an ninh trong căn biệt thự hay nhà phố cũng là một điều khiến những người có kinh tế quan tâm. Thông thường những đối với những căn chung cư thì hệ thống an ninh sẽ tốt hơn bởi bảo vệ sẽ thay bạn kiểm soát an ninh nhưng với những căn biệt thự hay nhà phố lớn thì việc kiểm tra đảm bảo an ninh sẽ không được tốt và đó chính là điều kiện để kẻ gian đột nhập vào nhà. Với hệ thống Smart Home thì bạn hoàn toàn có thể yên tâm về những vấn đề trên: Các cảm biến ở cửa, cảm biến chuyển động, camera an ninh 24/24 sẽ phát hiện và ngay lập tức sẽ thông báo đến.

nhà thông minh là gì? tiện ích của nhà thông minh
Bạn có thể điều khiển tất cả thiết bị điện thông minh

Đa số, các hệ thống nhà thông minh hiện đại bây giờ kể cả nhà thông minh Lumi cũng vậy bao gồm các chứ năng chính như sau:

  • Điều khiển chiếu sáng (tắt bật hệ thống đèn chiếu sáng, điều chỉnh ánh sáng với loại đèn RGB 16 triệu màu…);
  • Điều khiển mành, rèm (đóng mở rèm theo hoạt cảnh, hẹn giờ kéo và mở rèm…);
  • Hệ thống an ninh, báo động, báo cháy;
  • Điều khiển hệ thống điều hòa, nóng lạnh (các đầu điện sẽ được nối với các công tắc điện thông minh và được kết nối với hệ thống điều khiển trung tâm và bạn dễ dàng điều khiển thông qua smartphone hay giọng nói (với loa Milo bạn có thể điều khiển thông qua tiếng việt 3 vùng miền);
  • Hệ thống âm thanh đa vùng (Hệ thống âm thanh đa vùng sẽ giúp âm nhạc lan tỏa khắp mọi nơi trong gia đình);
  • Camera, chuông hình (Hệ thống Camera góc rộng được lắp đặt trong gia đình, ngoài sân…sẽ giúp bạn dễ dàng quan sát mọi thứ và đảm bảo an ninh của gia đình);
  • Cảm biến chuyển động: Giúp phát hiện chuyển động qua đó ứng dụng vào vấn đề báo động hoặc tắt mở đèn.

Cách đây gần 30 năm từ 1990 thì nhà thông minh chỉ xuất hiện trên các phim khoa học viễn tưởng cũng như chỉ xuất hiện tại các căn biệt thự của giới siêu giàu nhưng với sự phát triển của công nghệ vi điện tử đi cùng chi phí sản xuất rẻ nên dần dần đến hôm nay bất kỳ một ai cũng có thể tiếp cận và sử dụng chúng một cách đơn giản.

Đây đang là ngành công nghiệp tỷ đô trong tương lai và quốc gia đi đầu về số lượng Smart Home là Mỹ đã có tới 1.5 triệu căn nhà (số liệu 2012) và đạt đến 8 triệu căn năm 2017 và bởi vì thế, 1 cuộc chiến ngầm giữa các ông lớn về công nghệ như Amazon (Amazon Alexa) hay Google (Google Assistant, Google Home), Apple (Apple HomeKit), Samsung (Samsung Smartthings)…đã và đang sẽ trở nên ngày mạnh mẽ hơn và qua đó khách hàng sẽ ngày càng được tiếp xúc dễ dàng hơn và với giá thành đầu tư rẻ hơn. Ở Việt Nam, chúng ta cũng đang bắt đầu có tốc độ tăng trưởng về số lượng công trình  ấn tượng và ngày càng có nhiều công trình nghỉ dưỡng, biệt thự, chung cư cao cấp tiến hành lắp đặt hệ thống điện thông minh đồng bộ cho toàn dự án.

Một yếu tố quan trọng không kém so với mức độ tiện lợi đó chính là sự an toàn – Khi sử dụng các thiết bị điện thông minh thì bạn hoàn toàn có thể dễ dàng thao tác điều khiển hệ thống thông qua smartphone hay ra lệnh trực tiếp bằng giọng nói mà không cần sử dụng đến lực cơ học với bất kỳ thiết bị điện nào.

Bạn có thể điều khiển mọi thiết bị thông qua Smartphone hoặc Tablet
Bạn có thể điều khiển mọi thiết bị thông qua Smartphone hoặc Tablet

Nhà thông minh đang trở thành một xu hướng của sự hiện đại và tiêu chuẩn mới của bất kỳ mỗi căn nhà nào trong tương lai nhằm giúp cho cuộc sống trở nên thảnh thơi, đơn giản và tiện lợi hơn. Và nếu bạn đang quan tâm đến SmartHome hay ngay lập tức chat trực tiếp với Lumi Home hay gọi điện đến hotline 0907635222 để được tư vấn một cách nhanh chóng bởi bộ phận kỹ thuật chuyên nghiệp đã thi công hơn 100 công trình tại Việt Nam.

Bài viết liên quan
Gọi ngay